Monday, 13 August 2012

Tác giả của những bài hát yêu nước bị kết tội phản động

12-8-12
VRNs (13.08.2012) – Sài Gòn – Tác giả của các nhạc phẩm hát Lỡ chuyến đò chiều, Chơi vơi câu hò, Miền Trung ơi, Người Việt Nam, Cho con ngày mai,…, đã được nhiều ca sĩ, trong đó có Đan Trường, Mắt Ngọc hát, bị quy kết là phản động.
Trần Vũ Anh Bình 38 tuổi là một nhạc sĩ, được biết đến như là người chuyên viết về tình yêu quê hương đất nước, về con người Việt Nam hiền lành, mộc mạc, chân chất. Anh Bình là ca viên ca đoàn liên xóm 7-8 giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Sài Gòn. Anh Bình có vợ và 1 con trai 7 tuổi. Anh bị bắt ngày 19.09.2011, đang bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu từ đó đến nay.
Cũng giống trường hợp của anh Việt Khang, do biểu tình và sáng tác nhạc có nội dung yêu nước nên anh đã bị bắt. Nhưng anh Việt Khang được nhiều người biết đến do 2 bài hát nổi tiếng “Anh là ai?” “Việt Nam tôi đâu?”, còn anh Bình thì ít người biết hơn.
Đã có nhiều tiếng nói yêu cầu nhà nước trả tự do cho Việt Khang. Yêu cầu đó dường như đã có tác dụng phần nào khi trong vụ án “Tuổi trẻ yêu nước” đang chuẩn bị đem ra xét xử. Theo bản kết thúc điều tra của công an Sài Gòn thì Việt Khang là người phụ thuộc, còn anh Bình lại là người đầu vụ.
Anh Bình có vào một số trang web để ca hát trong room nhạc tiền chiến, và tham gia phát biểu ý kiến riêng của của mình về kinh tế, thời sự, xã hội, nhất là về đời sống khó khăn nghèo khổ của người dân và bất công trong xã hội. Anh được bạn bè tạo cho blog “Thương Mẹ Việt Nam” anh đã viết bài, đăng nhạc và hình lên đó.
Anh Bình cũng đăng một số bài hát đấu tranh đòi tự do, nhân quyền của tác giả Hoàng Nhật Thông trên blog Nhacviet.tuoitreyeunuoc.com. An ninh VN cho là anh chính là tác giả của những bài hát ấy.
Mục đích việc đăng nhạc lên blog là để đấu tranh đòi nhân quyền, tự do vì anh thấy dân Việt Nam nghèo đói quá, ngư dân lại bị Trung Quốc bắn giết trên biển, khi người dân lên tiếng thì không ai bảo vệ, VN thiếu nhân quyền, không có tự do ngôn luận.
Bức xúc việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam, ngư dân Việt Nam bị bắt, đánh đập, bị giết chết và bị đòi tiền chuộc, anh đã tham gia biểu tình chống Trung Quốc ngày 5 và 12 tháng 6 năm 2011 với tư cách cá nhân, không đại diện cho một tổ chức nào. Khẩu hiệu HS-TS-VN là do anh làm. Lý do đưa anh ra tòa thì tuyệt nhiên không nhắc gì đến sự kiện này. Cũng giống như trường hợp của các bloggers, yếu tố biểu tình chống Trung Quốc đã bị loại ra khỏi cáo trạng.
Trong Bản cáo trạng, VKS nhận định: “Trần Vũ Anh Bình là đối tượng hoạt động đắc lực. Ngoài việc tạo lập và quản trị blog ‘Nhacviet.Tuoitreyeunuoc.com’ đăng những bản nhạc do Bình Sáng tác hoạc biên tập, sưu tầm, Bình còn phát tán các bài viết có nội dung chống nhà nước; làm, tán phát cờ vàng ba sọc đỏ (cờ Ngụy); cắm, rải truyền đơn có nội dung chống nhà nước Việt Nam nhiều nơi tại các tỉnh Thái Nguyên, Long An, Đồng Tháp và TP. HCM.

Mục tiêu hoạt động của Nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” là tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, khi có thời cơ thì nổi dậy xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ”.
Anh Trần Vũ Anh Bình bị Cơ quan an ninh điều tra bắt giam ngày 19.09.2011 và bị VKSND TP. HCM truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN” theo khoản 2 điều 88 BLHS, Mức án ở khung này là 10 năm đến 20 năm tù. Ngày 06.07.2012 Hồ sơ đã chuyển qua Tòa án nhưng nay chưa lên lịch xét xử.
Cho đến nay, theo luật pháp Việt Nam, không có một văn bản luật nào nói đến việc “tán phát cờ vàng ba sọc đỏ” là tội cả. Cách quy kết tội của VKS cho anh Bình “là tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, khi có thời cơ thì nổi dậy xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ”, là một nhận xét vu vơ, chủ quan và tuỳ tiện, không nêu ra được hành vi phạm tội. Nhất là không chỉ rõ ra ai là người bị hại, và mức độ bị thiệt hại do việc anh Bình gây ra như thế nào?
Nhạc sĩ công giáo Trần Vũ Anh Bình - Tù nhân lương tâm
Khi nghe các nhạc phẩm của anh Bình, anh Quang ở Chợ Sặt, Đồng Nai nhận xét: “Tinh thần thể hiện trong các bài hát là tình yêu quê hương đất nước, sao lại gọi là phản động khi thể hiện tình yêu với đất nước của mình, thật khó hiểu”.
Bạn Ngọc, một sinh viên ngành xã hội học nghe từng bài và có nhận xét cụ thể: “Bài Người Việt Nam: Nhạc mang âm hưởng dân tộc, lời nhạc ý nghĩa, hùng dũng. Có câu này “Việt Nam tiến lên cho quê hương ngời sáng, trời đông thêm rạng ngời” [rất hay] có thể bị quy là kêu gọi “phản động, chống phá nhà nước cách mạng” chăng?
Bài Cho con ngày mai: Chỉ đơn thuần là bản nhạc ca ngợi công ơn người cha âm thầm “vượt qua bão giông chông chênh tháng ngày” nuôi dạy con mình. Không có gì bất thường. Hơn nữa đây còn là bản nhạc thể hiện tâm tình biết ơn người cha của đứa con đã chứng kiến đôi vai hao mòn của ông từng ngày.
Bài Miền Trung ơi: giai điệu bài này tha thiết quá, lời của người con trai phải rời bỏ quê hương ra đi [đi đâu không biết] nói với quê hương và người em gái của mình. Với những từ “cố hương” “ngăn cách lối” có khi nào là nguyên nhân bị quy kết phản động? Một bài hay và tình cảm như thế này.
Tóm lại, cả ba bài đều nói lên tình cảm yêu quê hương tha thiết của tác giả, không hề có dấu vết gì gọi là “phản động” cả. Nếu bị gọi như thế thì phải xem lại định nghĩa “yêu nước”. Có lẽ phải đổi ngược lại định nghĩa của hai khái niệm đó mới đúng với nhà nước XHCN”.
VRNs xin giới thiệu bài Người Việt Nam để quý vị cùng nghe để biết chàng nhạc sĩ trẻ Trần Vũ Anh Bình đang bị ghép tội một cách gian manh như thế nào.

PV.VRNs
http://www.chuacuuthe.com/archives/36140
http://danlambaovn.blogspot.au/2012/08/tac-gia-cua-nhung-bai-hat-yeu-nuoc-bi.html

***
 • Minhhoa Thu gọn lại
  xoá bỏ vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản viẹt nam là phù hợp với xu thế thời đại...nếu không xoá bỏ thì cũng tự nó sụp đổ nếu không tự sụp đổ thì nhân dân cũng sẽ giật đổ .....đó là diều hiển nhiên không bàn cãi nữa....

 • Cù Huy Hà Bảo
   Việt Nam Tiến Lên cho quê hương ngời sáng,Việt Nam Tiến lên cho quê hương rạng ngời? mà bị coi là tuyên chuyền chống phá CSVN rồi vậy tất cả các comments ở đây là phản động hết nhất những người như mình chuyên làm thơ chống lại những hành động trái với luân thường đạo đức của con người và sự hèn hạ của ĐCSVN trước sự hung hăng xâm lược của tàu khựa chắc chúng mà bắt được mình chắc 10 đến 20 mươi năm tù quá đúng là bọn bất lương thú tính hèn hạ,chuyên ăn cướp mà không dám nhận là cướp.cộng sản mà lại không dám nhận là cộng sản?

 • Đồng khô Hồ cạn
  Những sự thật tại Việt Nam hôm nay là giả dối, chỉ có giả dối là sự thật.

 • ncphuong
  'Sự thật' là Đảng, Nhà nước Việt Nam rất xấu. Điều này rất dễ chứng minh và có nhiều bằng chứng (cả trong quá khứ và hiện tại). Sự thật là sự thật và tất nhiên không phải nói xấu ai cả. Chính Đảng nói (Chủ tịch Nguyễn Minh Triết) tại khai mạc đại hội đảng XI "Phải tôn trọng sự thật, ...".
  Vì vậy, người dân chỉ cần chứng minh sự thật, đặc biệt là các luật sư bào chữa thì những kết luận của Viện Kiểm Soát sẽ vô hiệu. Sự thật sẽ đập tan mọi quy kết chụp mũ.
  Thật vây, chúng ta dễ dàng chứng minh thực trạng Tham nhũng, Cửa quyền và bòn rút của công (cái này chính các vị lãnh đạo đảng, nhà nước đã thừa nhận); Dễ dàng chứng minh nhượng đất, lãnh thổ cho Trung Quốc (thác Bản Giốc, Ải Nam Quan, Đảo Phú Lâm); Quá dễ chứng minh các vi phạm quyền dân chủ của người dân (Hiến pháp, Luật pháp chưa bao giờ được trưng cầu dân ý, lập pháp-tư pháp-hành pháp chưa bao giờ là cơ  quan độc lập, các hành vi đàn áp, bắt tù vô căn cứ, tuyên truyền sai sự thật, ... Tức là cả lý thuyết lẫn thực hành đều vi phạm dân chủ), ... Vì vậy, ai nói ra sự thật lại đồng nghĩa với nói xấu đảng, nhà nước hay sao ? => Chúng ta có thể kết luận rằng, chính các vị mới là người làm xấu đảng, nhà nước khi 'không tôn trọng sự thật'.
  hiển thị ít hơn

 • Condangconbip
  theo toi nghĩ vì Bình là người công giáo nên CS không muốn phong trào yêu nước thuộc tổ chức công giáo. Nó ghét thì nó dựng đủ lý do để đàn áp người ca đảm, không sợ bọn xấu CS và dám nói lên tiếng nói lương tâm. Tấc cả tôn giáo mà không bị CS kiểm sóat thì nó đàn áp ngay, ngọai trừ công giáo vì dù sao CS muốn chơi với Mỹ hay Tây phương dân chủ thì chịu nhún nhương chút xíu chứ thực tế thì nó ghét cay ghét đắng nên cho côn đồ côn an theo dõi rình mò hoặc tạo cớ để trù dập. Bọn CS ở đâu cũng xuất phát từ bọn ma cô mà ra, thấy hành động của chúng nó là biết ngay-- trơ trẽn, lỳ lợm, bướng bĩnh, gian dối, tráo trở....và điều tệ nhất là zua lật lọng.

 • Kulie
  alô, Vk chú ý! Nhà nước Vn đang cho Vk mua đất ớ Tam Sa và tây Sa với giá hữu nghị, giá rẽ bất ngờ, $VND 10tr/m2.  Vk nào muốn nuôi trồng thủy sản thì xin liên hệ đăng ký với văn phòng bộ chính trị trung ương đảng CSVN để được đưa đi xem biển đảo nào vừa ý; nhưng đặc biệt là nhà nước hướng dẩn đi xem và ăn tiền cò thôi, chứ cấp sổ đỏ thì bô chính trị trung ương đảng TQ cấp và chứnh nhận.
 • Changkho_thuychung12345632
  CHƯA CÓ HÀNH ĐỘNG NÀO CỦA NGƯỜI YÊU NƯỚC HAY NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN,gây ra những cái chết cho cán bộ chính quyền cộng sản mà gọi người ta là phản động,viết bài,sáng tác nhạc khác ý đảng điều là phản động bị cầm tù,vậy thì chờ gì mà chúng ta không phản động bằng hành động./.

 • CAM
  sáng tác nhạc ca tụng nươc lạ chắc chắn an toàn

 • Minhtan
  Dân Làm Báo có thể đứng ra liên hệ với gia đình, để đồng bào có thể giúp gia đình anh Bình.

 • TTYNHN
  Trần Vũ Anh Bình  và Việt Khang (Võ Minh Trí) là 2 nhạc sĩ trẻ sanh ra va lo81n lên sau ngày 30 tháng 4, 1975 - Hai em đã nhận thấy được sự thối nát của chế độ XHCN & cộng sản VN, hai em đã nhận thấy đưọc nguy cơ mất nước - đã sáng tác 2 bản nhạc làm rung động hàng triệu trái tim Việt nam trên toàn thế giới, hỡi anh em thanh niên, sinh viên học sinh và toàn dân Việt hãy noi gương của anh em Tuổi trẻ yên nước hãy can đảm lên để lật đổ chế độ thối nát tham tàn, "hèn với giặc mà ác với dân".... "Dừng sợ hãi nữa hãy đứng lên để cứu nguy cho Tổ quốc, dân tộc và đạo pháp" theo như lời kêu gọi của Đức Đệ ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống  Nhất, vào năm 2008,  đã từng kêu gọi thanh niên trí thức và đồng bào hãy thức tỉnh và phải vệ tổ quốc trước hiểm họa mất nước ngày càng gần kề. Hãy làm những gì cộng sản sợ, đừng sợ những gì cộng sản làm"
  Các bạn trẻ có thể vào web site của tuổi trẻ yêu nước, thanh niên cờ vàng hay Việt Nam Quốc Dân Đảng để nghe những bản nhạc của 2 nhạc sĩ trẻ này cũng như theo dõi tình hình tranh đấu và ủng hộ của đồng bào hải ngoại,
  Hãy can đảm lên, là con dân nước Việt hãy đứng lên đáp lời sông núi khi tổ quốc lâm nguy. 
  hiển thị ít hơn

 • Dandoinomau
  Chỉ có ở Việt Nam sáng tác những bài hát yêu nước bị đi tù. Các nhạc sỹ này sau khi ra tù sẽ có những bài hát còn hay hơn nữa, vào tù là trách nhiệm của những người yêu nước, đã có nhà văn, luật sư, nhà báo, doanh gia, sinh viên, công nhân...thì nay có thêm nhạc sỹ cũng tốt. Điều quan trọng là chúng ta không quên họ và có những hành động giúp đỡ thiết thực.

 • Hillaryc
  Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang, 2 nhạc sĩ, 1 nổi lòng. Nổi lòng yêu quê hương thắm thiết, qúi tổ quốc nhiệt tình, thương dân tộc tràn trề, lo lắng cho vận mạng và tương lai tăm tối của Việt Nam. Bao nhiêu đó đủ thấy mang trọng tội với đảng CSVN rồi. Vì rỏ ràng Anh Bình và Việt Khang đang đi ngược lại đường lối cuả đảng và nhà nước. Thế giới đang lên tiếng cho các anh. Chúng ta biết các anh sẽ không bao giờ cúi đầu khuất phục tà quyền. Anh hùng Việt Nam đang cất tiếng nói chung cho toàn dân đang bị bóp họng, khóa miệng. Tổ quốc sẽ không bao giờ mất nếu chúng ta đều sống như Anh Bình và Việt Khang.
  Chúc 2 nhạc sĩ ngày tự do không xa.

 • Tranquay2008
                Thưa các bạn,cần phân biệt văn hóa CS và văn hóa truyền thống mà mọi công dân Việt Nam nó khác nhau như thế nào,chúng ta mới có thể có cái nhìn đúng vấn đề hơn.
  Văn hóa CS là TAM VÔ: Vô Thân-Vô Tổ Quốc=Vô gia đinh.Văn hóa truyền thống là Hửu Thân-Trách nhiệm với Tổ Quốc=Yêu gia đình=Yêu đồng loại.Chính cái nền tảng văn hóa phản nhân tính đó người CS luôn làm những điều trái ngược với cuộc sống con người.Nói tóm lại kẻ thù của CS chính là con người.Đừng mất thời giờ bàn luận những việc làm vô nhân tính của CS mà phải tìm cách thay thế nó nếu không muốn tiếp tục chịu đau khổ.
 

No comments:

Post a Comment